- Trường THCS Hồng Lý được thành lập từ năm 1962 đặt ở thôn Hội Kê – xã Hồng Lý. Trong quá trình hình thành và phát triển, tập thể CBGV- CNV và học sinh nhà trường luôn phát huy truyền thống của quê hương, dù phải trải qua muôn vàn khó khăn, thiếu thốn về CSVC nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền địa phương, sự chỉ đạo sát sao của phòng Giáo dục và đào tạo huyện Vũ Thư, sự quan tâm của các ban ngành, đoàn hội, sự ủng hộ hết lòng của nhân dân và sự tận tâm hết mình với nghề của các thế hệ Thày, Cô giáo, sự cố gắng tu dưỡng của các thế hệ học sinh. Trường THCS Hồng Lý đã vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, từng bước trưởng thành, phát triển vững chắc về mọi mặt. Nhiều năm liền trường đạt trường Tiên tiến và tiên tiến xuất sắc. Nhà trường được UBND tỉnh công nhận là trường đạt chuẩn quốc gia lần 2. Năm 2016 qua khảo sát và đánh giá kiểm định của Sở GD&ĐT tỉnh Thái Bình trường đạt cấp độ 3 – cấp độ cao nhất.

Từ khi thành lập trường đã qua nhiều giai đoạn xây dựng và phát triển ngày nay trường THCS Hồng Lý đã có một cơ sở khang trang, vững chắc được bao bọc bởi hệ thống tường bao, cổng trường kiên cố, khuôn viên nhà trường được bố trí hợp lý đảm bảo xanh - sạch - đẹp, có đầy đủ sân chơi bãi tập cho học sinh. Trường có tất cả 13 phòng học kiên cố (trong đó có 3 phòng bộ môn loại 1). Các phòng học được trang bị đầy đủ các thiết bị: bàn ghế học sinh, giáo viên, bảng, điện chiếu sáng, hệ thống quạt điện, hệ thống cửa sổ, cửa ra vào … đúng theo quy định đảm bảo an toàn, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Có hệ thống camera, loa đến từng phòng học.